สาเหตุและการป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม

เด็กๆ ทุกคนต้องเคยผ่านการเป็นผื่นผ้าอ้อมมา และแต่ละคนก็อาจจะมีความรุนแรงของอาการแตกต่างกันไป

หากลูกมีอาการเป็นผื่นผ้าอ้อมรุนแรง และอาจมีผื่นแดงที่ขาหนีบร่วมด้วย อาจจะลองมาใช้ครีมทาผิวใต้ผ้าอ้อม หลายๆ คนคิดว่าครีมเหล่านี้ไม่ได้มีไว้ป้องกัน แต่ต้องทาหลังจากที่เป็นผื่นผ้าอ้อมแล้ว แต่จริงๆ แล้ว ครีมสามารถป้องกันผิวของลูกน้อยได้ด้วย
อย่างไรก็ตาม กรุณาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยความมั่นใจ

Newborn laying in bed with rose petals as soft as baby skin moisturizing cream.

เคล็ดไม่ลับในการป้องกันสาเหตุการเกิดผื่นผ้าอ้อม

ช่วงเวลาปราศจากผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมเป็นของใช้ที่สามารถเกิดความอับชื้นได้ ดังนั้น การเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เท่าที่เป็นไปได้จึงมีความจำเป็นอย่างมาก

การใช้ครีมทาผิวใต้ผ้าอ้อมที่ดี

ครีมสามารถใช้ทาผิวใต้ผ้าอ้อมในทุก ๆ ครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม แทนที่จะรอให้เกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นมาก่อนถึงค่อยรักษา การป้องกันย่อมดีกว่าเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนกลางคืน ซึ่งเป็นตอนที่ลูกต้องใส่ผ้าอ้อมยาวนานที่สุด

Nappy rash cream can be uset to prevent the rash, not only to treat it.
การทำความสะอาดผิวลูกให้ดีก่อนที่จะสวมผ้าอ้อมอันใหม่

คุณแม่หลายคนที่ถ้าไม่เห็นว่าสกปรก ก็อาจจะไม่ยอมล้างบริเวณผิวใต้ผ้าอ้อมหลังจากที่ถอดผ้าอ้อมออกและเปลี่ยนอันใหม่ให้ทันที แต่จริงๆ แล้วปัสสาวะสามารถทำร้ายผิวของลูกน้อยได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่คุณมั่นใจว่าคุณได้ล้างหรือทำความสะอาดบริเวณผิวใต้ผ้าอ้อมหลังจากถอดผ้าอ้อมออกไม่ว่าคุณจะเห็นว่ามันเลอะหรือไม่ก็ตาม

With a good barrier cream, baby laughing in bed is a common look.
เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงต้องทำความสะอาดต่างกัน

มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่คุณต้องทำความสะอาดรอยพับทุกรอบของผิวใต้ผ้าอ้อมของเด็กทั้งสองเพศอย่างทั่วถึง สำหรับลูกผู้ชาย บ่อยครั้งจะเป็นบริเวณผิวใต้อัณฑะที่จะถูกมองข้ามเวลาทำความสะอาด เพราะหากผิวบริเวณดังกล่าวแค่เปียกชื้น คุณจะมองไม่เห็นว่ามันควรได้รับการทำความสะอาดจึงข้ามไป หากเป็นเช่นนี้ บริเวณผิวใต้อัณฑะก็อาจเกิดปัญหาได้ ดังนั้น การทำความสะอาดอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ตามด้วยการทาครีมที่ผิวใต้ผ้าอ้อมด้วยครีมป้องกัน เพื่อช่วยปกป้องผิวจากสาเหตุของการเกิดความเจ็บปวดใด ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่จะตรงกันข้ามกับลูกสาว ที่หากทำความสะอาดมากจนเกินไปสามารถสร้างปัญหาได้

หากลูกน้อยของคุณเกิดผื่นที่ผิวใต้ผ้าอ้อม ขอให้คุณอย่ารู้สึกผิด เพราะผื่นผ้าอ้อมเป็นสิงที่ถูกพูดถึงและเป็นที่หวาดกลัวในหมู่แม่ ๆ ทั้งหลาย แต่สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นก็คือ คุณสามารถป้องกันสาเหตุของการเกิดของมันได้ ด้วยผลิตภัณฑ์ เช่น ครีมทาผิวลูกน้อย กว่าการเป็นแล้วค่อยมารักษา

อ่านเพิ่มเติม

Baby sleeping soundly thanks to a cream for baby rash

การสร้างกิจวัตรก่อนนอนกับลูกของคุณ

การที่ลูกนอนหลับไม่สนิทตลอดคืนเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องได้พบเจอ การสร้างกิจวัตรก่อนนอนเป็นอีกอย่างที่จะช่วยให้ลูกๆ ของคุณหลับได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม
Baby cream applied, so the newborn sleeps calmly.

วิธีกล่อมลูกนอน ให้หลับได้ยาวตลอดคืน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อาจจะต้องเจอกับการอดหลับอดนอน เพราะลูกไม่ยอมนอนหลับตลอดคืน วันนี้เราจึงมาพร้อมกับวิธีทำให้ลูกนอนเร็ว และหลับตลอดคืนมาฝากกัน

อ่านเพิ่มเติม
Baby awaits Bepanthen bum cream application

ป้องกันผื่นผ้าอ้อม เพื่อลูกน้อยสมองและพัฒนาการดี

ผิวของเรา เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ที่ช่วยปกป้องเราจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ผิวยังช่วยให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับคนหรือสิ่งที่เรารัก คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับผิวของคุณ และความผิดปกติบางอย่างของผิว

อ่านเพิ่มเติม