สาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมกับลูกน้อย เป็นปัญหากวนใจของคุณพ่อคุณแม่หลายคน วันนี้ เรามาพร้อมกับบทความดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ลูกรักเป็นผื่นผ้าอ้อม พร้อมวิธีป้องกันง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้ค่ะ

สาเหตุโดยตรงของการเกิดผื่นผ้าอ้อม คือ การที่ผิวก้นของลูกน้อยสัมผัสกับสิ่งสกปรก อย่างปัสสาวะหรืออุจจาระ ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ไม่รีบทำความสะอาดก็อาจเกิดผื่นคันได้ นอกจากนี้ การฟันขึ้นก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อม การที่ฟันขึ้นอาจทำให้ทารกเกิดอาการท้องเสียได้ และการที่ผิวของทารกสัมผัสกับอุจจาระและปัสสาวะในผ้าอ้อมได้บ่อยขึ้น จึงทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมนั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อื่นมากมาย เราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ผิวทารกมีความอ่อนโยน

เด็กๆ ทุกคนมีผิวที่บอบบาง ผิวเด็กจึงซึมซับสิ่งสกปรกได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นการจะใช้อะไรสัมผัสผิวเด็กจึงเป็นเรื่องที่ต้องระวัง ไม่ว่าจะเป็นผ้าเปียกที่ทำความสะอาดผิว หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวอื่นๆ ก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกสูตรอ่อนโยนและสูตรที่ไม่มีสารเติมแต่งอื่นๆ เจือปน

2. การหย่านม

การหย่านมมักจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแม่และคุณลูก เพราะการปรับเปลี่ยนอาหารหลักของลูกมีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจ อีกทั้งการให้อาหารใหม่ๆ บางครั้งอาจไม่ถูกกับท้องของลูกได้ ทำให้ลูกท้องเสียและเกิดผื่นผ้าอ้อม ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรดูเรื่องการเปลี่ยนอาหาร และหากลูกเริ่มมีอาการท้องเสียบ่อยครั้งควรจะปรึกษาแพทย์

3. ผงซักฟอก

เพราะผิวเด็กเป็นผิวที่บอบบาง การใช้ผงซักฟอกสูตรที่แรงไปก็อาจทำให้ระคายเคืองผิวเด็กได้ การเลือกผงซักฟอกที่ใช้ในการซักเสื้อผ้าหรือผ้าอ้อมของลูก เป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรใส่ใจ ควรเลือกสูตรอ่อนโยน และไม่ผสมสารเติมแต่งใดๆ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรดูว่าซักเสื้อผ้าลูกสะอาดหรือไม่หรือมีผงซักฟอกตกค้างอยู่ เพราะนั่นก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ระคายผิวลูกได้

4. การปกป้องผิวลูกน้อยจากผื่นผ้าอ้อม 

การปกป้องลูกน้อยจากการเป็นผื่นผ้าอ้อมมีหลายวิธี แต่สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดู คือ ควรจะให้ผิวก้นของลูกได้สัมผัสอากาศบ้าง การใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลาอาจจะทำให้เกิดความความอับชื้นได้ หรือหากใส่ผ้าอ้อมก็ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมด หรือไม่ให้ผิวสัมผัสกับปัสสาวะหรืออุจจาระนานเกินไป นอกจากนี้ เมื่อเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะใช้สำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดผิวให้ลูก จากนั้นทาด้วยครีมบาง ๆ เพื่อปกป้องผิวลูกน้อย
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อม รวมไปถึงวิธีการป้องกันแบบง่าย ๆ ของเรา หากลูกรักยังเป็นผื่นผ้าอ้อมอยู่หรือมีอาการหนักขึ้น อย่าลืมรีบปรึกษาแพทย์นะคะ

อ่านเพิ่มเติม

Baby sleeping soundly thanks to a cream for baby rash

เรียนรู้เกี่ยวับผื่นผ้าอ้อม

วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อเกิดผื่นผ้าอ้อม หรือเมื่อลูกเป็นผื่นแดงที่ขาหนีบ การปกป้องผิวเค้าจากผื่นผ้าอ้อม ไม่ต่างกันนัก โดยต้องเน้นเรื่องสุขอนามัยที่ดีเป็นสำคัญ

อ่านเพิ่มเติม
Baby cream applied, so the newborn sleeps calmly.

ฟันงอกเป็นสาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อมหรือไม่ ?

ทารกส่วนมากมันเริ่มมีฟันงอกตอนอายุประมาณ 6 เดือน ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อย ในช่วงนี้ ทารกหรือเด็กวัยเริ่มหัดเดินดูจะ ‘ไม่สบายตัว’ และงอแงง่ายกับอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งเรามักโทษว่าเป็นเพราะช่วงที่ ‘ฟันกำลังงอก’

อ่านเพิ่มเติม
Newborn laying in bed with rose petals as soft as baby skin moisturizing cream.

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารกและเด็กวัยหัดเดิน

เมื่อทารกและเด็กวัยหัดเดินต้องเผชิญกับปัญหาผื่นผิวหนังอักเสบ นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดและทรมานแล้ว ยังสร้างความเครียดและความยุ่งยากให้พ่อแม่ได้อย่างเหลือเชื่อ คุณจะรู้สึกทนไม่ได้ที่ต้องเห็นลูกน้อยต้องทนทรมานจากอาการคันและไม่สบายตัว ซึ่งรบกวนอารมณ์และการนอนหลับ ยังโชคดีที่มีวิธีการที่คุณสามารถบรรเทาอาการให้ลูกสบายตัวขึ้น

อ่านเพิ่มเติม