เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผื่นผ้าอ้อม

บีแพนเธน เข้าใจดีว่าไม่มีอะไรล้ำค่าไปกว่าลูกน้อยของคุณ นั่นคือเหตุผลที่เราใช้เวลากว่า 70 ปีเพื่อดูแลผิวที่บอบบางของลูกของคุณ
Putting on a diaper after applying nappy cream.

ผิวเด็กทารกบางกว่า อ่อนนุ่มกว่า และแพ้ง่ายกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก นอกจากนี้ ระดับ pH ของผิวก็สูงกว่า ทำให้ผิวมีความไวต่อสารระคายเคืองมากขึ้น ผื่นผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นบ่อยมาก แต่ก็สามารถจัดการได้ง่าย ด้วยการดูแลที่ถูกต้อง หากลูกน้อยเป็นผื่นผ้าอ้อม คุณแม่อย่าคิดว่าทำอะไรผิด เพราะผื่นผ้าอ้อมเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน

ด้วยความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ผนวกกับความปรารถนาที่จะดูแลสุขภาพของครอบครัว บีแพนเธน ได้คิดค้นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารกันเสีย น้ำหอม และสารแต่งสี เพื่อปกป้องผิวอันล้ำค่าของลูกน้อย

Bepanthen baby cream helps deal with nappy rash.

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร?

  • ผื่นผ้าอ้อม เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นบ่อย และเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี เด็กๆ สามารถเป็นผื่นผ้าอ้อมได้ทุกเวลาในช่วงที่ยังใส่ผ้าอ้อม ผื่นผ้าอ้อมจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง เป็นแผล บวม หรือเป็นจุดที่ก้น ต้นขา และบริเวณอวัยวะเพศของทารก เมื่อสัมผัสบริเวณที่เป็นผื่น อาจจะรู้สึกถึงผิวร้อน
  • เด็กๆ จะเป็นผื่นผ้าอ้อมน้อยลงเมื่อเริ่มโตขึ้น ในช่วงอายุ 12 เดือนแรกเป็นเรื่องปกติที่มักจะเป็นผื่นผ้าอ้อม เพราะเด็กจะมีการปัสสาวะและอุจจาระบ่อย เมื่ออุจจารระและปัสสาวะของเด็กสัมผัสกับผิวที่บอบบาง สารต่าง ๆ สามารถซึมผ่านผิวได้มาก อีกทั้งผิวยังมีระดับ pH สูง จึงจำเป็นต้องได้รับการปกป้องดูแลเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันผิวจากผื่นผ้าอ้อม
  • ครีมที่ทาเพื่อปกป้องผิวใต้ผ้าอ้อมจากการที่ต้องสัมผัสอุจจาระและปัสสาวะเป็นเวลานาน การเลือกควรเลือกที่ปราศจากสารปรุงแต่ง เช่น สี น้ำหอม หรือสารกันเสีย ซึ่งอาจทำให้ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ควรมีส่วนประกอบที่ไม่ทำให้ผิวอับชื้น และมีส่วนประกอบของวิตามินบี 5 ก็จะช่วยบำรุงผิวลูกน้อยได้
Using nappy cream before putting on a diaper.

ผื่นผ้าอ้อมมีผลต่อลูกน้อยของคุณอย่างไร?

ลูกน้อยอาจงอแงมากขึ้น เขาอาจร้องไห้เมื่อคุณแม่สัมผัสโดนผื่นหรืออาบน้ำให้ และตื่นบ่อยในเวลากลางคืนเพราะรู้สึกไม่สบายตัว

อะไรคือสาเหตุของผื่นผ้าอ้อม ?

สาเหตุที่พบมากที่สุดของผื่นผ้าอ้อมคือ การใส่ผ้าอ้อมที่เลอะอุจจาระ ปัสสาวะ รวมถึงการเสียดสี ผิวบอบบางของทารกจะเจ็บและอ่อนแอลงเมื่อสัมผัสกับสารในปัสสาวะซึ่งทำให้ระคายเคือง รวมถึงสัมผัสกับสารก่อความระคายเคืองที่อยู่ในปัสสาวะ และรวมถึงเอนไซม์ที่อยู่ในอุจจาระ

โดยผื่นผ้าอ้อมอาจเป็นมากขึ้น หากใส่ผ้าอ้อมที่รัดแน่นเกินไป เพราะทำให้เกิดการเสียดสีและทำให้ไขมันปกป้องผิวหลุดออก นอกจากนี้ ยังลดการถ่ายเทของอากาศที่ผิว หากปล่อยไว้โดยไม่ดูแล อาจทำให้ติดเชื้อราจำพวก candida albicans อุปกรณ์เช็ดทำความสะอาดผิวทารกและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางชนิดก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน

ผื่นผ้าอ้อมมีโอกาสเกิดได้มากขึ้นหากลูกของคุณ :

  • คลอดก่อนกำหนด
  • ไม่สบาย
  • เพิ่งฟื้นตัวจากการได้รับวัคซีน
  • กำลังได้รับยาปฏิชีวนะ
  • มีอาการท้องเสีย
  • หย่านม
  • เป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากพันธุกรรม

บทความที่เกี่ยวข้อง

Newborn baby

ผื่นผ้าอ้อม

วิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อเกิดผื่นผ้าอ้อม หรือเมื่อลูกเป็นผื่นแดงที่ขาหนีบ การปกป้องผิวเค้าจากผื่นผ้าอ้อม ไม่ต่างกันนัก โดยต้องเน้นเรื่องสุขอนามัยที่ดีเป็นสำคัญ

อ่านเพิ่มเติม
Feet of newborn baby

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผื่นผ้าอ้อม

เราเข้าใจดีว่า ไม่มีอะไรล้ำค่าไปกว่าลูกน้อยของคุณ นั่นคือเหตุผลที่เราใช้เวลากว่า 70 ปี เพื่อดูแลผิวที่บอบบางของลูกของคุณ

อ่านเพิ่มเติม
Baby holding fingers in mouth

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารกและเด็กวัยหัดเดิน

เมื่อทารกและเด็กวัยหัดเดินเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ นอกจากลูกน้อยเองจะไม่สบายตัวแล้ว พ่อแม่ก็ไม่สบายใจด้วย เรามีขั้นตอนการดูแลผื่นผิวหนังอักเสบสำหรับพ่อแม่และลูกน้อยมาฝาก

อ่านเพิ่มเติม