ป้องกันผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่ ต้องป้องกันและรักษาอย่างไร?

อาการแพ้ผื่นผ้าอ้อมไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเด็กเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่อยู่ในสภาวะที่จำเป็นต้องสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย รวมไปถึงผู้ป่วยที่ต้องนอนติดเตียง หรือผู้ทุพพลภาพไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองตามปกติได้ 

ดังนั้น ผู้ดูแลหรือผู้ที่อยู่ใกล้ชิดจึงต้องให้ความระมัดระวังและใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ต้องสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเกิดอาการผื่นผ้าอ้อมได้ แล้วเราจะต้องทำอย่างไร เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดผื่นผ้าอ้อม รวมถึงมีครีมทาผื่นผ้าอ้อมแบบไหนที่สามารถป้องกันและรักษาอาการผื่นแบบนี้ได้บ้าง เราจะมาช่วยไขข้อสงสัย พร้อมให้คำแนะนำดี ๆ แก่คุณ

ผื่นผ้าอ้อมเกิดในผู้ใหญ่ที่ต้องสวมใส่ผ้าอ้อมได้เช่นกัน

 

ผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่ เกิดจากอะไร?

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่าผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่ควรใช้ครีมทาผื่นผ้าอ้อมแบบไหน หรือใช้ครีมทาก้นเด็กทารกทาได้หรือไม่ เรามาทำความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่กัน

สำหรับผู้ใหญ่ที่จำเป็นต้องสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอยู่เสมอและเป็นเวลานาน ย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดผื่นผ้าอ้อมได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อม มีดังนี้

ความอับและเปียกขึ้น

ความอับชื้นจากการสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นเวลานาน ผสมรวมกับความเปียกชื้นที่เกิดจากเหงื่อ อุจจาระ และปัสสาวะ ส่งผลให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคือง ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผื่นผ้าอ้อมได้

เกิดจากการเสียดสีกับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผู้ใหญ่ที่จำเป็นต้องสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นเวลานาน ๆ หรือสวมใส่ผ้าอ้อมที่มีขนาดไม่พอเหมาะกับสรีระ ไม่ว่าจะคับเกินไปหรือหลวมเกินไป จนทำให้ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ ก้น ต้นขา ขาหนีบ ท้องน้อย ที่สัมผัสกับผ้าอ้อมเกิดการเสียดสี ส่งผลให้มีปัญหาผิวหนังถลอกและผื่นผ้าอ้อมได้

สารตกค้างระคายเคืองต่อผิว

อาการผื่นผ้าอ้อมยังสามารถเกิดได้จากสารตกค้างที่แฝงอยู่ในผ้าอ้อมสำเร็จรูป เมื่อผิวหนังไปสัมผัสกับสารเหล่านั้น จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้

ติดเชื้อแคนดิดา

การสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่อับและเปียกชื้น จะส่งผลให้เชื้อราแคนดิดา ซึ่งเป็นเชื้อราที่พบได้ตามปกติในบริเวณช่องคลอด เจริญเติบโตและแบ่งจำนวนมากขึ้น ทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้น เกิดการติดเชื้อรา และเป็นผื่นผ้าอ้อมได้

ติดเชื้อรา

ผ้าอ้อมที่อับและเปียกชื้นเป็นปัจจัยที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ผิวบริเวณที่สัมผัสกับผ้าอ้อมเกิดการติดเชื้อรา และเป็นผื่นแดงอักเสบได้

ผิวหนังแพ้ง่าย

ผู้ใหญ่ที่มีปัญหาผิวหนัง อย่างเช่น ผิวหนังบอบบาง แพ้ง่าย หรือเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง รวมทั้งมีอาการผิวหนังอักเสบมาก่อน มักจะมีความไวต่อสิ่งที่มากระตุ้น จึงทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเป็นผื่นผ้าอ้อมได้ง่าย

ใช้ครีมทาป้องกันผื่นผ้าอ้อม ให้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกได้

 

อาการผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่ เป็นอย่างไร

 • เป็นผื่นและรอยแดง มีอาการคันและระคายเคืองบริเวณก้น ต้นขา อวัยวะเพศ สะโพก หากเกาแรง ๆ หรือปล่อยให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นเสียดสีกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน จะเกิดเป็นรอยถลอกและอักเสบได้
 • สำหรับอาการของผื่นผ้าอ้อมที่เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดา หรือว่าเชื้อรา จะมีปุ่มนูนแดง และอาจแพร่กระจายไปยังบริเวณขาหนีบและต้นขาได้อีกด้วย

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่

อาการผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีดังนี้

 1. เช็ดทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมสำเร็จรูปด้วยน้ำ หลังจากนั้นควรเช็ดผิวให้แห้งสนิทก่อนสวมใส่ผ้าอ้อมตัวใหม่ทุกครั้ง
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว มีความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม และระวังอย่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกรดมากจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวได้
 3. ควรทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปทันทีที่มีการอุจจาระ และไม่ควรสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตัวเดิมเป็นเวลานาน ๆ เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นได้
 4. เลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีขนาดพอเหมาะกับสรีระของผู้สวมใส่ ต้องไม่หลวมหรือว่าคับจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสีกับผิว ทั้งยังควรเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีการซึมซับและอุ้มของเหลวได้ดี เพื่อช่วยลดการอับชื้นได้
 5. อาการผื่นผ้าอ้อมยังสามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมที่ป้องกันผิวจากการสัมผัสโดยตรงกับปัสสาวะ หรืออุจจาระ พร้อมทั้ง หาก มีส่วนผสมสาร dexpanthenol จะช่วยให้ฟื้นบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและคืนน้ำมันให้แก่ผิว แต่ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ จนเกิดความรู้สึกไม่สบายตัว และทำให้ผิวติดกับผ้าอ้อมสำเร็จรูป อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี เพราะอาจทำให้เกิดการแพ้ได้

วิธีการรักษาผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่

เราสามารถรักษาอาการผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่ได้ ด้วยวิธีดังนี้

 • ล้างทำความสะอาด ด้วยนำ้สะอาดและซับให้แห้ง และใช้ครีมทาผื่นผ้าอ้อมให้ทั่วบริเวณที่เป็นประมาณ 2-4 ครั้งต่อวัน โดยควรเลือกครีมที่เป็นสูตรออยล์เมนต์ แบบเดียวกับครีมทาก้นเด็กทารก เพื่อช่วยเคลือบผิว ลดการเสียดสีของผิวกับผ้าอ้อม ป้องกันการระคายเคือง ลดการอักเสบ พร้อมมีสารบำรุงที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น
 • สามารถเลือกใช้ครีม ที่เป็นสูตรเดียวใช้กับผื่นผ้าอ้อมของเด็กได้ โดยควรปราศจาก สารกันเสีย น้ำหอม เพือลดโอกาส เกิดการแพ้ เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์ เพราะเป็นสารที่ออกฤทธิ์ทำให้ผิวหนังบาง และเกิดการระคายเคือง และ ทำให้ผิวบางลงติดเชื้อ อื่นๆได้ง่ายขึ้น
 • สำหรับผู้ที่มีผื่นผ้าอ้อมรุนแรง มีอาการคัน ผิวหนังถลอก อักเสบ บวมแดงมาก รวมถึงมีการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

อาการผื่นผ้าอ้อมในผู้ใหญ่สามารถป้องกันได้ เพียงผู้ดูแลเพิ่มความใส่ใจในการเลือกสวมใส่ผ้าอ้อมที่มีคุณภาพ และหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ หมั่นใช้ครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่ช่วยปกป้องและดูแลผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทาให้แก่ผู้ใหญ่ก่อนการสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทุกครั้ง เพื่อให้ผู้ใหญ่ที่เราเคารพรักและคอยดูแล มีความสบายตัว สบายใจ สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตได้อย่างมั่นใจและมีความสุข

 

ข้อมูลอ้างอิง :

 1. ผื่นผ้าอ้อมผู้ใหญ่..ต้องใส่ใจ ก่อนเรื่องเล็กกลายเป็นใหญ่. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จาก https://www.thaipost.net/main/detail/56085
 2. What You Should Know About Adult Diaper Rash. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จาก https://www.thaipost.net/main/detail/56085
 3. ผื่นผ้าอ้อมผู้ใหญ่เรื่องเล็กๆ ที่กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จาก http://www.todayhighlightnews.com/2019/12/blog-post_95.html
 4. ฉี่กัดคุณยาย (ตอนที่ 2) : แนวทางการปฏิบัติ. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จาก https://www.thairath.co.th/content/520957
 5. ผื่นผ้าอ้อม สาเหตุและการดูแลลูกรักให้หายดี. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จาก https://www.pobpad.com/ผื่นผ้าอ้อม-สาเหตุและกา

 

บทความที่คล้ายกัน

moisturizer-for-sensitive-skin

ผิวบอบบางคืออะไร ต้องเลือกใช้ครีมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์แบบไหน

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการอย่างไร พร้อมเทคนิควิธีเลือกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์และครีมสำหรับผิวบอบบาง

อ่านเพิ่มเติม
ผื่นผิวหนังอักเสบในทารก

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารกและเด็กวัยหัดเดิน

เพราะผิวเด็กเป็นผิวที่บอบบาง การป้องกันผื่นผ้าอ้อมจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายๆ คนจำเป็นต้องรู้

อ่านเพิ่มเติม
ผดผื่น คัน แสบ แดงในเด็ก

ผดผื่น คัน แสบ แดงในเด็ก ดูแลได้ด้วยครีมทาผดผื่นเด็ก

ผดผื่นในเด็กเป็นอาการที่ทำให้เด็กเล็กเกิดอาการแสบ แดง คันที่ผิวหนัง ปัญหาหนักใจของผู้ปกครองหลาย ๆ คน แต่ผดผื่นในเด็กนี้สามารถบรรเทาได้ด้วยครีมทาผดผื่นเด็ก

อ่านเพิ่มเติม