เปิดวิธีดูแลหลังสัก รักษาอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ

ในปัจจุบัน 'การสัก' ถือเป็นศิลปะรูปแบบหนึ่งที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยความสวยงามบนเรือนร่างนั้นก็ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดในระหว่างทาง เพราะการสักคือการนำเข็มมาสักแทงเพื่อให้สีติดลงบนผิวหนัง จนเกิดเป็นอักขระ หรือลวดลายตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการสักบนเรือนกาย หรือการสักเพื่อเพิ่มความสวยงามบนใบหน้า อย่างการสักคิ้วก็ด้วยเช่นกัน ซึ่งกระบวนการสักที่สมบูรณ์ไม่ได้จบแค่ช่างลงลาย ลงสี หรือลงเงาเสร็จเท่านั้น แต่ยังมีวิธีดูแลหลังสักที่ควรรู้ เพื่อให้สีสวย คมชัด และหากดูแลไม่ดีก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อจนส่งผลร้ายตามมาได้

การดูแลรอยสัก

หลังจากสักเสร็จเรียบร้อยช่างสักจะแร็ปงานไว้ โดยไม่ควรแกะออกก่อนเวลาที่ช่างสักแนะนำ ซึ่งระยะเวลาอาจแตกต่างกันไปตามรูปแบบการสัก หลังจากเอาที่แร็ปออกให้ทำความสะอาดด้วยทิชชู่เปียกที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือใช้น้ำเกลือในการซับแผลให้สะอาดเพื่อไม่ให้แผลอับชื้น พร้อมวิธีการดูแล ดังนี้

  • อาบน้ำได้ตามปกติ แต่ห้ามฟอกสบู่บริเวณที่สักจนกว่าแผลจะลอกเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์
  • ใช้ยาบีแพนเธน เฟิร์สเอด ครีม (Bepanthen First Aid) มาทาบาง ๆ หลังอาบน้ำ เช้า-เย็น
  • ไม่ควรใช้ครีมตัวอื่นที่ไม่มีตัวยาในการรักษา หรือสมานแผล มาทาบริเวณรอยสัก
  • ควรงดกินของแสลง แอลกอฮอล์และของหมัก-ดอง หลังสักเสร็จอย่างน้อย 3 วัน
  • ห้ามกด แกะ เกา จนกว่าแผลจะลอกออกไปเอง เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

ในช่วงที่รอยสักยังไม่ลอกออกหมด เป็นช่วงที่ต้องรักษารอยสักใหม่ให้ดี โดยมีวิธีสังเกตหากเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น การบวมแดงบริเวณรอยสักมากผิดปกติ อาการไข้ ตัวสั่น มีของเหลวอย่างหนอง หรือเลือด ไหลซึมออกมาจากแผลในปริมาณมาก เกิดสะเก็ดแผลผิดปกติรอบบริเวณรอยสัก มีผื่นคันและมีอาการบวมนานกว่า 1 สัปดาห์ หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งมากผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที

วิธีเหล่านี้นอกจากใช้ดูแลรอยสักบนเรือนร่างแล้ว ยังสามารถใช้สำหรับการดูแลสักคิ้วได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนสำคัญที่ควรรู้สำหรับการสักคิ้วโดยเฉพาะ เช่น

  • ห้ามให้คิ้วโดนน้ำโดยเด็ดขาด เนื่องจากความชื้นจากน้ำจะเข้าไปแทนที่หมึก ทำให้สีจางและไม่ติดผิว
  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก เช่น การออกกำลังกายหนัก หรืออบซาวน่า จนกว่าคิ้วที่สักจะตกสะเก็ดหลุดหมด เพื่อให้สีใหม่ดันขึ้นมาได้อย่างชัดเจน ไม่จาง

เพียงทำตามวิธีเหล่านี้ ก็สามารถดูแลรอยจากการสักให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ สิ่งสำคัญคือการหมั่นดูแลด้วยครีมทารอยสักใหม่ที่มีความสามารถในการฆ่าเชื้อและสมานผิว อย่างบีเพนเธน เฟิร์สเอด ครีม มีตัวยาแอนตี้เซปติค (Antiseptic) ช่วยดูแลให้แผลสะอาด สมานตัวได้ดี

บทความที่คล้ายกัน

moisturizer-for-sensitive-skin

ผิวบอบบางคืออะไร ต้องเลือกใช้ครีมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์แบบไหน

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการอย่างไร พร้อมเทคนิควิธีเลือกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์และครีมสำหรับผิวบอบบาง

อ่านเพิ่มเติม
ผื่นผิวหนังอักเสบในทารก

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารกและเด็กวัยหัดเดิน

เพราะผิวเด็กเป็นผิวที่บอบบาง การป้องกันผื่นผ้าอ้อมจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายๆ คนจำเป็นต้องรู้

อ่านเพิ่มเติม
ผดผื่น คัน แสบ แดงในเด็ก

ผดผื่น คัน แสบ แดงในเด็ก ดูแลได้ด้วยครีมทาผดผื่นเด็ก

ผดผื่นในเด็กเป็นอาการที่ทำให้เด็กเล็กเกิดอาการแสบ แดง คันที่ผิวหนัง ปัญหาหนักใจของผู้ปกครองหลาย ๆ คน แต่ผดผื่นในเด็กนี้สามารถบรรเทาได้ด้วยครีมทาผดผื่นเด็ก

อ่านเพิ่มเติม