ผิวบอบบางคืออะไร ต้องเลือกใช้ครีมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์แบบไหน

เลือกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

 

เมื่อมีผื่นแดงหรืออาการอักเสบขึ้นกับผิว หลายคนคงสงสัยว่าผิวของตัวเองแพ้ง่ายหรือเปล่า? วันนี้เราจะชวนทุกคนมารู้จักกับปัญหาผิวยอดฮิตอย่างผิวแห้งมากซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคันส่งผลให้ผิวบอบบาง พร้อมแจกเทคนิคในการดูแลผิวด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่ายกัน

อาการผิวบอบบาง แพ้ง่ายคืออะไร?

เคยหรือไม่ที่ใช้น้ำหอม เครื่องสำอางตัวเดียวกัน เพื่อนไม่เป็นไร แต่เรามีผื่นขึ้น คัน เต็มตัว หากใครเจอเหตุการณ์อย่างนี้อาจจะเป็นได้ว่า เรามีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin) เป็นภาวะของผิวที่มีความไวต่อสิ่งเร้าหรือปัจจัยกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง น้ำยาล้างจาน ครีมบำรุงผิวที่ทำให้ผิวแห้ง เสื้อผ้า ไปจนถึงอากาศที่แห้งและเย็น

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะสับสนระหว่างอาการแพ้ (Allergic) และอาการระคายเคือง เนื่องจากมีความใกล้เคียงกัน แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ อาการแพ้จะเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังเสียหายลึกเข้าไปที่ผิวชั้นกลาง เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้แพ้จะเกิดอาการบวมแดง แสบร้อน ผิวหนังอักเสบ ซึ่งผู้ที่มีอาการแพ้จะไม่รู้ได้เลยว่าแพ้จนกว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ส่วนอาการระคายเคืองนั้น มักจะเกิดขึ้นเมื่อสัมผัสกับสารที่กระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง โดยเราสามารถป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างเช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์

 

สาเหตุที่ทำให้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย มีอาการระคายเคืองบ่อย ๆ มักจะเกิดจากปัจจัยภายในและภายนอกดังต่อไปนี้

 

ปัจจัยภายใน

 1. กรรมพันธุ์ โครงสร้างผิวที่ไม่แข็งแรงและแพ้ง่ายโดยได้รับถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ 
 2. อายุ อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ชั้นผิวอ่อนแอ และไม่แข็งแรง ทำให้แพ้ได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งหลายคนตอนวัยรุ่นไม่เคยแพ้หรือมีอาการระคายเคือง แต่มาแพ้ตอนอายุขึ้นเลขสี่ก็มี 
 3. โรคและความผิดปกติทางผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวหนังอักเสบ ผื่นระคายสัมผัส ลมพิษจากการสัมผัส และโรคผิวหนังอื่น ๆ ทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดเกราะปกป้องผิว ทำให้ผิวระคายเคืองแพ้ง่ายกว่าคนทั่วไป

 

ปัจจัยภายนอก

 1. สิ่งแวดล้อม ทั้งสภาพอากาศ มลพิษ แสงแดด อุณหภูมิ ต่างส่งผลทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง แพ้ง่ายตามมา 
 2. ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็นสารกันเสีย น้ำหอมและกลิ่นสังเคราะห์ สารกันแดด สีสังเคราะห์ สารเคลือบผิว สารสกัดจากพืช 
 3. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารเคมีอันตราย เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่ไม่ผ่าน อย. อาจจะมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิว หรือทำให้ผิวบาง  
 4. ผลข้างเคียงการรักษาโรคต่าง ๆ ทั้งการรับประทานยา หรือการรักษาด้วยเครื่องมือต่าง ๆ อาจจะส่งผลให้ผิวบางลงได้ 
 5. ผิวขาดเซราไมด์ ทำให้ผิวแห้ง ขาดเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ 
 6. พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวอ่อนแอและแพ้ง่ายเช่นเดียวกัน

 

เลือกครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่าย

 

เช็กด่วน! ผิวของคุณมีแนวโน้มเป็นผิวบอบบางไหม

สำหรับใครที่ยังลังเล ไม่แน่ใจว่าเราเป็นคนผิวบอบบางแพ้ง่ายหรือไม่ เรามีวิธีสังเกตง่าย ๆ มาฝากกัน

 1. ผิวแห้งกร้าน เป็นอาการที่บ่งชี้ว่าผิวของเรากำลังขาดความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ทำให้ผิวของเราอ่อนแอ ขาดเกราะปกป้องผิวจากธรรมชาติ เมื่อเจอกับสิ่งกระตุ้นจึงทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง และแพ้ได้ 
 2. ผิวเป็นสิวง่าย หมองคล้ำ มีจุดด่างดำ ฝ้า กระ หรือมีปัญหาผิวอื่น ๆ เนื่องจากผิวเกิดอาการระคายเคืองและอ่อนแอ 
 3. ผิวมีอาการแห้งคัน โดยเฉพาะเมื่อเวลาที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง 
 4. มีรอยแดง หลังจากที่ตากแดดเป็นเวลานาน ๆ

อาการดังกล่าว เป็นอาการของผิวที่มีแนวโน้มเป็นผิวบอบบาง แพ้ง่าย หากว่าเราเริ่มผิวแห้ง เป็นสิว มีกระ หรืออาการอื่น ๆ ข้างต้น ลองหันมาดูแลเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวที่กำลังบอบบางและอ่อนแอ

 

เทคนิคดูแลและเลือกครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่าย บอบบาง

สำหรับผู้ที่มีผิวอ่อนแอ บอบบาง แพ้ง่าย เรามีวิธีดูแลผิวและการเลือกครีมบำรุงผิวมาฝากกัน

 

เทคนิคการดูแลผิวบอบบางแพ้ง่าย

 • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง หากว่าใครแพ้บ่อย ๆ ลองไปทดสอบการแพ้ที่โรงพยาบาล เพื่อความปลอดภัย 
 • ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดไร้สารตกค้าง เพื่อป้องกันสารเคมีที่ตกค้างตามรูขุมขนสะสมจนทำให้เกิดอาการแพ้ได้  และล้างอุปกรณ์แต่งหน้าอยู่เสมอ 
 • ทดสอบการแพ้ใต้ท้องแขนก่อนทุกครั้ง เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สูตรใหม่ ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิว ยาย้อมผม หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อความปลอดภัย
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารที่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย เช่น แอลกอฮอล์ สี น้ำหอม รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติการผลัดเซลล์ผิว 
 • หลีกเลี่ยงการออกแดดหรือกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงที่มีแดดแรงจัด รวมถึงการหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีมลภาวะสูง 
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่อับชื้น 
 • รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

วิธีเลือกครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่ายและบอบบาง

 • เลือกใช้ครีมบำรุงที่มีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นมีสุขภาพดี ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ไร้สารเคมี และได้รับการทดสอบแล้วว่าไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ 
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก อย. เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย 
 • เลือกผลิตภัณฑ์เวชสำอาง และผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง 
 • เลือกที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ ที่นอกจากจะเพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยให้ผิวแข็งแรง ไม่แห้งกร้าน

 

ดูแลผิวบอบบางด้วยบีแพนเธน เดลี่ คอนโทรล มอยซ์เจอร์ไรซิ่ง ครีม

ใครที่กำลังมองหาครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่มีเซราไมด์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และความแข็งแรงให้ผิว เหมาะสำหรับผิวที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ มีพรีไบโอติก วิตามินบี 3 อ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม สารกันเสีย สารแต่งสี สามารถใช้ได้ทุกวัย แม้เด็กทารก

 

ข้อมูลอ้างอิง :

 1. ผิวแพ้ง่ายและผื่นแพ้ผิวหนังกับการดูแล. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/412/ผิวแพ้ง่าย-ผื่นแพ้ผิวหนัง/ 
 2. 'ผิวแพ้ง่าย' กับ 'ระคายเคือง' ต่างกันอย่างไร. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก http://www.skinhospital.co.th/article/info/5/68 
 3. สารเคมีที่ “สาวแพ้ง่าย” ควรรู้! ก่อนเลือกซื้อ “เครื่องสำอาง”. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://www.phyathai.com/article_detail/2172/th/สารเคมีที่_“สาวแพ้ง่าย”_ควรรู้!_ก่อนเลือกซื้อ_“เครื่องสำอาง”?branch=PPG
 4. ผิวแพ้ง่ายสาเหตุและเคล็ดลับการรักษา. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://www.pobpad.com/ผิวแพ้ง่าย-รักษาได้ไม่ย 
 5. ผิวแพ้ง่าย vs ผิวระคายเคือง. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://www.skinproderma.com/en/knowledge/26-ผิวแพ้ง่าย-vs-ผิวระคายเคือง.html