10 ของจำเป็นสำหรับคุณแม่มือใหม่

Essential Items

สำหรับคุณแม่มือใหม่ หลายๆ ครั้งที่คุณอาจจะไม่แน่ใจว่าจะต้องเตรียมอะไรไว้สำหรับทารกแรกเกิดบ้าง และบางครั้งอาจลงเอยด้วยการซื้อของที่ไม่จำเป็นมาและเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นเราจึงมาพร้อมบทความเกี่ยวกับสิ่งของที่จำเป็นอันดับต้นๆ 10 อย่างสำหรับคุณแม่มือใหม่และลูกน้อยอายุแรกเกิด - สัปดาห์ที่สามของคุณ

1 ผ้าอนามัยหลังคลอดและกางเกงในแบบใช้แล้วทิ้ง

หลังจากคลอดแล้ว คุณแม่ส่วนใหญ่อาจจะมีเลือดหลังคลอดค่อนข้างมาก จึงควรใช้แผ่นอนามัยชนิดหนาพิเศษมาใช้ คุณอาจจะเตรียมมันพร้อมกับกางเกงในแบบใช้แล้วทิ้ง ชนิดที่พอใช้เสร็จก็สามารถถอดออกโดยฉีกตรงตะเข็บด้านข้างและทิ้งได้อย่างง่ายดาย

2 เสื้อยืดที่สวมใส่สบาย

หลังคลอดแล้วคุณแม่อาจเกิดความรู้สึกไม่สบายตัว โดยเฉพาะการพาลูกกลับจากโรงพยาบาลในช่วงวันแรกๆ ดังนั้นการเตรียมเสื้อผ้าที่ใส่สบายจึงเป็นเรื่องสำคัญ

3 ลิปมัน

ในระหว่างการคลอด ริมฝีปากของคุณแม่จะแห้ง แตกและเจ็บมาก การที่ริมฝีปากแห้งระหว่างคลอดอาจจะมาจากเหงื่อออก การดื่มน้ำไม่เพียงพอ และการใช้เครื่องช่วยหายใจ การทาลิปมันอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

Essentials for a newborn. Cream is a must have! Bepanthen Nappy Care Ointment

4 ครีมทาผิวใต้ผ้าอ้อม

ผิวของทารกมีความบอบบางมาก คุณสามารถใช้ครีมบีแพนเธน ออยเมนต์ ในการให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวลูกน้อย จากปัสสาวะหรืออุจจาระในระหว่างการเดินทาง

5 จุกนมหลอก

เด็กบางคนได้รับความสุขจากการดูดจุกนมหลอก การมีจุกนมหลอกสักชุดคงจะช่วยไม่ให้ลูกของคุณงอแงเกินไปอีกด้วย

6 กระดาษทิชชูแบบเปียก

การใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดมีความอ่อนโยนมากกว่า แต่ทิชชูเปียกก็เหมาะสำหรับการเดินทางหรือเพิ่มความสะดวกสบายให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่

7 ชุดนอนและเสื้อทับใน

การเตรียมชุดนอนและเสื้อทับในสำหรับคุณแม่ก็เป็นเรื่องจำเป็น เพราะร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงมากมายจึงอาจจะต้องเปลี่ยนเสื้อบ่อยๆ

Remember to always carry some baby cream with you. Baby clothes.

8 ผ้าอ้อมแบบที่เป็นผ้ามัสลิน

สำหรับพ่อแม่มือใหม่ผ้ามัสลินเป็นสิ่งที่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ เพราะผ้ามัสลินเหมาะสำหรับการใช้งานแทบจะทุกอย่างเช่น การทําให้ลูกเรอ การเช็ดสำรอกและน้ำลาย หรือใช้เป็นที่บังสำหรับให้นมลูก หรือแม้กระทั่ง ใช้ห่อหุ้มตัวทารก

9 หมวกสำหรับเด็ก

เพราะทารกไม่สามารถปรับอุณหภูมิร่างกายของตัวเองได้จนกว่าจะอายุ 24 เดือน หมวกจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่นตลอดเวลา ถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกถึงอากาศหนาวเลยก็ตาม

10 อาหาร

คุณแม่มือใหม่ควรเตรียมอาหาร เครื่องดื่มและของทานเล่น ที่มีประโยชน์และให้พลังงานต่อร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมปรับตัวสำหรับอาทิตย์แรก ของลูกที่คุณอาจจะยุ่งจนไม่มีเวลารับประทานอาหารเลยก็ได้

นอกจากสิ่งของที่กล่าวมา 10 อย่าง ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่จำเป็นสำหรับช่วง 1-3 สัปดาห์แรกของลูก เช่น เบาะรถสำหรับเด็ก ผ้าอ้อม กล่องถ่ายรูป ขวดนม ถุงเก็บน้ำนม และอุปกรณ์อาบน้ำต่าง ๆ คุณแม่อาจจะลองลิสต์รายการที่คุณคิดว่าสำคัญเพื่อเตรียมพร้อมต้อนรับลูกน้อยของคุณ