ทำความรู้จักกับผื่นแพ้ผิวหนัง (Eczema)

ผื่นแพ้ผิวหนังคืออะไร (Eczema)

ผื่นแพ้ผิวหนังเป็นโรคที่ผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในลักษณะโรคที่สำคัญที่พบบ่อยในประชากรวัยเด็ก ประมาณ 1 ใน 5 ของประชากรโลกได้รับผลกระทบจากผื่นแพ้ผิวหนังในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต แต่อุบัติการณ์ของโรคนี้ทั่วโลกกลับแตกต่างกันอย่างมาก

อาการ

อาการมักเกี่ยวข้องกับผื่นคันอย่างรุนแรงที่ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีแดง บวม หลุดลอก ไหม้ หรือเกิดตุ่มน้ำพองขนาดเล็ก โดยอาจมีของเหลวซึมออกมาและกลายเป็นตุ่มแข็งได้หากตุ่มน้ำพองขนาดเล็กขยายใหญ่ ผื่นภูมิผิวหนังมักจะเป็นๆ หายๆ (กลับเป็นซ้ำ) การกลับเป็นซ้ำอาจเริ่มต้นด้วยการคันอย่างรุนแรงที่ทำให้เกิดผื่นในลักษณะที่ทำให้คันเพิ่มขึ้น ผิวหนังจะเริ่มหนาตัวเมื่อเวลาผ่านไปและคันอย่างต่อเนื่อง Bepanthen® SensiDerm Cream สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการคันและฟื้นฟูปราการผิว ซึ่งช่วยปลอบประโลมผิวและลดอาการคัน 

การรักษา

ไม่มีการรักษาที่ทำให้ผื่นแพ้ผิวหนังหายขาดและไม่มีการรักษาด้วยวิธีการเดียว แต่คุณและแพทย์สามารถร่วมมือกันในการจัดการผื่นแพ้ผิวหนังเพื่อตัวคุณเองและลูกๆ ของคุณได้ เนื่องจากอาการเจ็บปวดและลักษณะปรากฏของผื่นที่เกิดขึ้นกับเด็ก ผื่นแพ้ผิวหนังจึงอาจเป็นสิ่งที่สร้างความเจ็บปวดให้กับครอบครัวได้ เป้าหมายการรักษาคือการป้องกันไม่ให้ผื่นแพ้ผิวหนังกลับเป็นซ้ำ และป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อเมื่อผื่นแพ้ผิวหนังกลับเป็นซ้ำ การรักษายังรวมถึงการป้องกันสิ่งกระตุ้นทางสิ่งแวดล้อม (หากเป็นไปได้) การดูแลผิวอย่างเหมาะสมอยู่เสมอ และการใช้ยา

มอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษา รวมถึงในระหว่างที่โรคกลับเป็นซ้ำ

  • ทาบนผิวหนังที่ชื้นด้วยโลชั่นหรือครีมหนาๆ
  • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ แต่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแทนสบู่ (Soap substitute) แทน
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน
  • หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าเนื้อหยาบที่ทำให้คัน เช่น ผ้าขนสัตว์
  • หลีกเลี่ยงอากาศเย็นและแห้ง