เลือกมอยส์เจอไรเซอร์อย่างไร: สำหรับผิวทุกชนิดและผิวบอบบาง

เชื่อว่าคนที่ดูแลตัวเองต้องรู้จักและเคยได้ยินคำว่า ‘มอยส์เจอไรเซอร์’ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่ามีประโยชน์อย่างไรต่อผิวหน้า จนเกิดคำถามว่ามอยส์เจอไรเซอร์จำเป็นจริงไหม ช่วยอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยนี้กัน เคลียร์ให้ชัดว่ามอยส์เจอไรเซอร์คืออะไร ใช้สำหรับผิวบอบบางได้ไหม ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับผิวหน้า?

การเลือกมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวทุกชนิด รวมถึงผิวบอบบาง

 

มอยส์เจอไรเซอร์ ตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น

มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer ) คือผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน ด้วยการเพิ่มและรักษาความชุ่มชื้นของผิว ช่วยป้องกันการขาดน้ำในผิวที่อาจเกิดจากสภาพอากาศแห้ง อากาศหนาว หรือการล้างหน้า รวมถึงสามารถบรรเทาอาการผิวหนังอักเสบชนิดไม่รุนแรงได้ โดยมีการทำงานคือ การเคลือบผิวเพื่อลดการสูญเสียน้ำของผิว ให้ผิวดูแข็งแรง เต่งตึง

 

เลือกมอยส์เจอไรเซอร์อย่างไรให้เหมาะกับผิวหน้า?

 

ผิวมัน

เกิดจากการที่ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ ทำให้คนส่วนมากมักคิดว่ามอยส์เจอไรเซอร์เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับคนผิวมัน แต่แท้จริงแล้วคนผิวมันก็ต้องการความชุ่มชื้นเช่นเดียวกัน โดยมอยส์เจอไรเซอร์ที่แนะนำให้ใช้ คือแบบฐานน้ำ (Water-based moisturizer) ที่เป็นเนื้อเหลว ไม่ทำให้เหนอะหนะและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ

ผิวแห้ง

เป็นผิวที่ขาดความชุ่มชื้นเนื่องมาจากการสูญเสียน้ำ จึงควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะมอยส์เจอไรเซอร์ฐานน้ำมัน (Oil-based moisturizer) เพื่อให้น้ำมันเคลือบผิว ไม่ให้ความชื้นระเหยออกจากผิว และควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความข้นหรือหนืดมากกว่าปกติ 

ผิวผสม

เป็นลักษณะผิวที่มีการผสมระหว่างผิวแห้งและผิวมัน จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิวในแต่ละบริเวณ เช่น ใช้มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแห้งในบริเวณที่แห้งตึง และใช้มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนผิวมัน ในส่วนที่มัน

ผิวปกติ

เป็นลักษณะผิวแข็งแรงที่มีความสมดุล ทำให้สามารถเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ได้อย่างหลากหลาย ทั้งฐานน้ำ (Water-based moisturizer) เพื่อให้แห้งเร็ว เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ หรือหากต้องการเติมความชุ่มชื้นขั้นสุด ก็อาจเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ฐานน้ำมันได้ (Oil-based moisturizer) โดยเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและอากาศในแต่ละช่วง

นอกจากนี้ ยังมีผิวบอบบาง แพ้ง่าย  เป็นผื่นภูมิแพ้ ที่การใช้มอยส์เจอไรเซอร์นับได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้ในทุกวัน และเนื่องจากผิวแพ้ง่ายจะเสียความชุ่มชื้นและถูกกระตุ้นได้ง่ายกว่าผิวหน้าทั่วไป การเลือกมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงต้องมีความพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ

คลายกังวลกับการเลือกมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวบอบบาง

 

การเลือกมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อผิวบอบบางแพ้ง่าย

สิ่งจำเป็นในการเลือกมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวบอบบาง คือการดูข้อมูลฉลากให้ชัดเจน โดยมีข้อมูลสำคัญ ดังนี้

 

สารที่ดูแลและแก้ปัญหาผิว

มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อผิวบอบบางต้องใส่สารที่สามารถแก้ปัญหาผิวได้ เช่น สารเพิ่มความชุ่มชื้นจำพวก Ceramide ที่ช่วยฟื้นฟูปราการผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวได้  หรือหากต้องการเพิ่มไขมันที่ผิว การดูส่วนผสมจำพวก Viatmin B5 ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้น พร้อมเสริมชั้นเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติได้อีกด้วย 

ลักษณะเนื้อครีม

เนื่องจากมอยส์เจอไรเซอร์เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใช้ทาทุกวัน จึงควรเลือกเนื้อครีมที่ใช้งานง่าย เหมาะสมต่อการใช้ในสภาพอากาศเมืองไทย อย่างครีมที่มีเนื้อบางเบา ซึมเร็ว เนื่องจากเนื้อครีมที่ข้นเกินไปอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย เมื่อต้องออกไปเผชิญกับสภาวะภูมิอากาศในการใช้ชีวิตประจำวัน

สังเกตบริเวณที่ใช้งานให้ดี

ก่อนเลือกซื้อมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวบอบบาง ต้องดูข้างกล่องให้ดีว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้ได้กับหน้าหรือลำตัว เนื่องจากผิวหน้าจะมีความบอบบางมากกว่าผิวกาย หากนำผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกายมาใช้ก็อาจก่อให้เกิดการอุดตันได้ แต่ในปัจจุบันก็อาจมีผลิตภัณฑ์บางตัวที่มีส่วนผสมอ่อนโยน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัย ให้สามารถใช้ได้ทั้งบนผิวหน้าและผิวกาย

ปราศจากสารที่ทำให้แพ้ และหลีกเลี่ยงส่วนผสมแอลกอฮอล์

ตรวจสอบส่วนประกอบสำคัญว่าเหมาะสมกับผิวหรือไม่ เพราะบางคนอาจมีอาการแพ้ส่วนผสมบางชนิด เช่น หากแพ้น้ำมันจากถั่ว ควรหลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีส่วนผสมของถั่ว อัลมอนด์ รวมถึงส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ ทั้งน้ำหอม หรือพาราเบน ซึ่งอาจดูได้จากเครื่องหมาย Hypoallergenic test ที่เป็นการทดสอบขั้นต้นว่าทำให้มีโอกาสแพ้น้อย และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง

 

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่ควรใส่ใจก่อนเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ และสำหรับใครกำลังมองหามอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทุกคน แม้แต่กับผิวบอบบาง ขอแนะนำบีแพนเธน เดลี่ คอนโทรล มอยซ์เจอร์ไรซิ่ง ครีมบำรุงปกป้องผิวให้แข็งแรงที่ให้ความชุ่มชื้นได้ยาวนาน เหมาะกับผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย รวมถึงผิวของทารก  สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โดยปราศจากสารกันเสีย น้ำหอม และสารแต่งสี และได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังว่าอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง (Hypoallergenic) จึงมั่นใจว่าใช้ได้แม้กับผิวบอบบาง!

 

ข้อมูลอ้างอิง :

  1. เลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์อย่างไร ? ให้เหมาะสมกับผิวหน้า. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 จาก https://www.nakornthon.com/article/detailเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์อย่างไรให้เหมาะสมกับผิวหน้า 
  2. เลือกมอยส์เจอไรเซอร์อย่างไรให้เหมาะกับผิวหน้าของคุณ!. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 จาก https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/july-2020/moisturizer-skin

บทความที่คล้ายกัน

moisturizer-for-sensitive-skin

ผิวบอบบางคืออะไร ต้องเลือกใช้ครีมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์แบบไหน

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการอย่างไร พร้อมเทคนิควิธีเลือกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์และครีมสำหรับผิวบอบบาง

อ่านเพิ่มเติม
ผื่นผิวหนังอักเสบในทารก

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารกและเด็กวัยหัดเดิน

เพราะผิวเด็กเป็นผิวที่บอบบาง การป้องกันผื่นผ้าอ้อมจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายๆ คนจำเป็นต้องรู้

อ่านเพิ่มเติม
ผดผื่น คัน แสบ แดงในเด็ก

ผดผื่น คัน แสบ แดงในเด็ก ดูแลได้ด้วยครีมทาผดผื่นเด็ก

ผดผื่นในเด็กเป็นอาการที่ทำให้เด็กเล็กเกิดอาการแสบ แดง คันที่ผิวหนัง ปัญหาหนักใจของผู้ปกครองหลาย ๆ คน แต่ผดผื่นในเด็กนี้สามารถบรรเทาได้ด้วยครีมทาผดผื่นเด็ก

อ่านเพิ่มเติม