ผดผื่น คัน แสบ แดงในเด็ก ดูแลได้ด้วยครีมทาผดผื่นเด็ก

คุณแม่ที่กำลังหนักใจกับผดผื่นที่เกิดกับลูกน้อยวัยทารกและวัยเด็ก ทั้งผื่นแดง หรืออาการคัน ที่ส่งผลให้ลูกน้อยต้องคันและทรมาน ในบทความนี้ เราจะพาคุณแม่ไปรู้จักกับผดผื่นในเด็กให้มากขึ้น ว่าเกิดจากสาเหตุใดบ้าง และจะมีวิธีป้องกัน รวมถึงการดูแลลูกน้อยเมื่อมีผดผื่น และการเลือกใช้ครีมทาผดผื่นเด็กอย่างไรบ้าง

 

ผดผื่นในเด็กคืออะไร

ผดผื่นในเด็ก เป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในเด็ก แม้จะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรง แต่ก็สามารถก่อความทรมานและรำคาญใจให้แก่เด็ก ๆ ได้ ผดผื่นในเด็กจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง ผื่นคันที่ขึ้นตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณผิวหนัง หรือคันบริเวณที่ผดผื่นขึ้นได้ โดยผดผื่นในเด็กนั้นมีอยู่หลายประเภท เช่น ผื่นจากโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นจากต่อมไขมันอักเสบ และอื่น ๆ แต่ผดผื่นในเด็กที่พบได้บ่อยที่สุดประเภทหนึ่งก็คือ ผดผื่นที่ขึ้นบริเวณใต้ผ้าอ้อม หรือที่เรียกว่าผื่นผ้าอ้อมนั่นเอง

ผื่นผ้าอ้อมดูแลได้ด้วยครีมทาผดผื่นสำหรับเด็ก

 

ปัจจัยการเกิดผดผื่น

ผดผื่นในเด็กนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัยด้วยกัน เรามาดูกันเลยว่ามีปัจจัยใดบ้าง

 

ธรรมชาติของผิวเด็กทารก

ผิวของเด็กทารกนั้นมีความบอบบาง ระคายเคืองง่าย เนื่องจากเซลล์ผิวหนังแท้และหนังกำพร้ายังไม่ยืดหยุ่น และแข็งแรงเท่ากับผิวของเด็กโตหรือผู้ใหญ่ จึงส่งผลให้ผิวของเด็กเล็กนั้นไวต่อการอักเสบ และระคายเคืองเมื่อสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ทำให้เกิดผดผื่นได้บ่อย

 

พันธุกรรม

อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดผดผื่นในเด็กก็คือ พันธุกรรม เพราะหากมีคนในครอบครัวเช่น พ่อ แม่ หรือญาติมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ก็จะทำให้ทารกในครอบครัวนั้น ๆ มีโอกาสที่จะไวต่อสิ่งต่าง ๆ และเกิดอาการแพ้ และเกิดผดผื่นในเด็กได้

 

สภาพอากาศ

สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดผดผื่นในเด็กได้เช่นกัน เนื่องจากความอบอ้าว จะก่อให้เกิดเหงื่อได้ง่าย แต่เนื่องจากต่อมเหงื่อของเด็กเล็กหรือทารกนั้นยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์นัก ทำให้เกิดการอุดตันและเป็นผลให้เกิดผดผื่นได้นั่นเอง

 

ความอับชื้นและการเสียดสี

สาเหตุหลักของผดผื่นในเด็ก โดยเฉพาะผื่นผ้าอ้อมคือ ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมเป็นเวลานาน และการเสียดสีของผิวเด็กกับผ้าอ้อม รวมไปถึงขาดการทำความสะอาด และซับให้ผิวแห้งก่อนและหลังใส่ผ้าอ้อมด้วยเช่นกัน

 

ผลกระทบของการเกิดผดผื่นในเด็ก

ผดผื่นในเด็ก แม้จะเป็นอาการที่พบได้บ่อย พบได้ทั่วไป และไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่การที่เด็กทารกมีผดผื่นขึ้นตามผิวหนังและบริเวณใต้ผ้าอ้อม ก็ทำให้เกิดความไม่สบายตัวได้ เนื่องจากผดผื่นบางประเภทจะทำให้เกิดอาการแสบ คัน ซึ่งหากเผลอเกาก็อาจก่อให้เกิดแผล หรือหากปล่อยไว้นาน ๆ และไม่ได้รับการดูแลอย่างดี ก็อาจส่งผลให้บริเวณที่เป็นผดผื่นยิ่งอับชื้น และเกิดความระคายเคืองต่อผิวมากขึ้น จนอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้เช่น แผลเป็น หรือการติดเชื้อ

 

แนวทางป้องกันการเกิดผดผื่น

ดูแลผิวของเด็กทารกให้แข็งแรง ชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยการทาโลชันเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับเด็ก เพราะเมื่อผิวของเด็กไม่แห้งจนเกินไปก็จะมีสุขภาพผิวที่แข็งแรง ไม่แพ้ และไม่ระคายเคืองง่าย

  1. ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสผิวเด็กทารกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือการเล่นกับเด็ก ๆ
  2. ทำความสะอาดผิวบริเวณใต้ผ้าอ้อมให้สะอาด และทำให้ผิวแห้งก่อนใส่ผ้าอ้อมเสมอ
  3. ไม่ปล่อยผ้าอ้อมที่มีปัสสาวะ หรืออุจจาระไว้บนตัวเด็กทารกนานจนเกินไป
  4. ไม่ปล่อยให้เด็กนอนหลับไปพร้อมกับผ้าอ้อมที่มีปัสสาวะ หรืออุจจาระ
  5. ไม่ควรใส่ผ้าอ้อมให้ทารกตลอดเวลา เพื่อช่วยลดความอับชื้น และเสียดสีบริเวณผิวหนังได้
  6. เลือกเสื้อผ้าเด็ก และผ้าอ้อมที่สวมใส่สบาย ไม่รัดแน่นจนเกินไป และไม่แข็งกระด้าง ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

 

วิธีการดูแลผิวเด็กที่เกิดผดผื่น

ครีมทาผื่นผ้าอ้อมจะช่วยป้องกันความอับชื้นและการเสียดสี

 

ดูแลไม่ให้ผิวบริเวณผดผื่นอับชื้นด้วยแป้งฝุ่น

หากเกิดผดผื่นขึ้นแล้ว จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการดูแลผิวบริเวณที่เกิดผดผื่นให้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะบริเวณใต้ผ้าอ้อม ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการทาแป้งฝุ่นสำหรับเด็กอย่างบางเบา เพื่อให้ผิวแห้ง และไม่อับชื้น

 

ดูแลผื่นผ้าอ้อมด้วยครีมทาผดผื่นที่อ่อนโยนต่อเด็ก

นอกจากการทาแป้งฝุ่นแล้ว ควรเลือกครีมทาผดผื่นสำหรับเด็ก หรือครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่มีลักษณะเป็นออยเมนต์ ทำหน้าที่เคลือบผิวไว้เพื่อคงความชุ่มชื้นของผิว และสามารถปกป้องผิวจากความอับชื้น และการเสียดสีได้

 

การเลือกครีมทาผดผื่นเด็กให้ปลอดภัยต่อผิวเด็ก

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมทาผดผื่นเด็ก จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องความอ่อนโยนและความปลอดภัยเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็ก ๆ นั้นบอบบาง ระคายเคืองง่าย และแพ้ง่าย เมื่อเกิดผดผื่นขึ้นมา ก็จะทำให้ผิวบริเวณนั้น ๆ ยิ่งบอบบางมากขึ้นอีก จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ผ่านการพิสูจน์และทดสอบความอ่อนโยนต่อผิวแล้วเท่านั้น

คุณแม่ที่กำลังมองหาตัวช่วยรักษาผดผื่นที่เกิดกับลูกน้อย เราขอแนะนำครีมทาผดผื่นเด็ก บีแพนเธน ออยเมนต์ ที่อ่อนโยน และปลอดภัยต่อผิวเด็กและทารก ช่วยป้องกันผดผื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการเคลือบผิวเพื่อปกป้องและรักษาความชุ่มชื้นของผิวบริเวณที่บอบบาง

 

ข้อมูลอ้างอิง :

  1. ผื่นผ้าอ้อมในเด็ก เรื่องเล็กที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://www.phyathai.com/
  2. ผื่นในลูกน้อย ปัญหากังวลใจของพ่อแม่. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://www.vejthani.com/th/2020/06/ผื่นในลูกน้อย-ปัญหากังว/
  3. Diaper Rash. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://kidshealth.org/en/parents/diaper-rash.html
  4. Diaper Rash Treatments. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 จาก https://www.webmd.com/parenting/diaper-rash-treatment

 

บทความที่คล้ายกัน

ผื่นผ้าอ้อมมีผลต่อลูกน้อยของคุณอย่างไร

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผื่นผ้าอ้อม

ผิวเด็กทารกบอบบางและแพ้ง่ายกว่าผิวของผู้ใหญ่จึงทำให้ผื่นผ้าอ้อมเกิดขึ้นได้บ่อยมาก มารู้จัก "ผื่นผ้าอ้อม" เพื่อหาทางดูแลที่ถูกต้อง หากลูกน้อยเป็นผื่นผ้าอ้อม

อ่านเพิ่มเติม
ผื่นผิวหนังอักเสบในทารกและเด็กวัยหัดเดิน

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารกและเด็กวัยหัดเดิน

เพราะผิวเด็กเป็นผิวที่บอบบาง การป้องกันผื่นผ้าอ้อมจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายๆ คนจำเป็นต้องรู้

อ่านเพิ่มเติม
รักษาและป้องกันให้ห่างไกลจากผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อม

อาการเมื่อลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม คือ รอยแดง เป็นแผล บวมหรือมีจุดบริเวณก้น ต้นขาและอวัยวะเพศ หากรู้จักการรักษาและป้องกันจะช่วยให้ห่างไกลจากผื่นผ้าอ้อมมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม