การสร้างกิจวัตรก่อนนอนกับลูกของคุณ

การที่ลูกนอนหลับไม่สนิทตลอดคืนเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องได้พบเจอ การสร้างกิจวัตรก่อนนอนเป็นอีกอย่างที่จะช่วยให้ลูกๆ ของคุณหลับได้ง่ายขึ้น

สิ่งแรกคือการสร้างเวลาเข้านอนที่แน่นอนให้กับลูก เพราะการทราบเวลาที่แน่นอนจะช่วยสร้างวินัยที่ดีให้กับเด็กๆ

Good night's sleep is easier to achieve with baby bottom cream applied regularly
  • การอาบน้ำ-พ่อแม่ควรจะอาบน้ำให้ลูกในตอนเย็น เพราะจะช่วยทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายก่อนจะเข้านอน
  • หลังอาบน้ำแล้วคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมบำรุงผิวและทาครีมผิวใต้ผ้าอ้อมเช่น ครีมทาผิวบีแพนเธน ออยเมนต์ ช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่ลูกต้องใส่ผ้าอ้อมเป็นระยะเวลานาน จึงควรจะปกป้องผิวของลูกน้อยไว้ก่อน
  • หลังจากอาบน้ำแล้วคุณพ่อคุณแม่อาจจะเพิ่มกิจกรรมบางอย่างเช่น อ่านนิทาน หรือพูดคุยกับลูกๆ ด้วยก้ได้
Bepanthen Nappy Care Ointment

สิ่งที่ช่วยทำให้ลูกสงบก่อนนอน

ในปัจจุบันนี้มีเครื่องที่ช่วยทำให้ลูกๆ นอนหลับได้ง่ายขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเปิดเพลง หรือเครื่องฉายดาว อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้ลูกหลับสบายและหลับง่ายขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อได้มากมาย

ตุ๊กตาหรือผ้าห่ม เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เด็กอุ่นใจเวลานอน โดยเฉพาะหากลูกมีห้องนอนของตัวเอง ตุ๊กตาจะช่วยให้เด็กๆ อุ่นใจได้มากขึ้น

Baby toy

เทคนิคการปล่อยให้ลูกร้อง

เทคนิคการปล่อยให้ลูกร้องไห้จะเหมาะสำหรับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย หากลูกเริ่มเข้าใจการมีกิจวัตรก่อนนอนและเรื่องการมีวินัยแล้วบางครั้งอาจต้องใจแข็งปล่อยให้ลูกร้อง เพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องการมีวินัย แต่อย่างไรก็ตามพ่อแม่ควรเช็คก่อนเสมอว่าลูกร้องเพราะเหตุใด

Baby laying on bed after the application of baby cream

โดยเทคนิคการปล่อยให้ลูกร้องนั้น บางครั้งพ่อแม่อาจะใช้การปลอบใจเข้าช่วยด้วย โดยการอธิบายเหตุผลหรือให้ลูกลองอธิบายเหตุผลดูว่าเพราะเหตุใดถึงร้อง

Baby laying on bed with a toy

นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนก็อาจจะมีวิธีอื่นๆ แตกต่างกันไปตามแต่นิสัยของลูก แต่การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรดูให้ลูกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ