วิธีกล่อมลูกนอน ให้หลับได้ยาวตลอดคืน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อาจจะต้องเจอกับการอดหลับอดนอน เพราะลูกไม่ยอมนอนหลับตลอดคืน วันนี้เราจึงมาพร้อมกับวิธีทำให้ลูกนอนเร็ว และหลับตลอดคืนมาฝากกัน

ก่อนการมีเจ้าตัวน้อย การนอนเป็นสิ่งที่คุณไม่ค่อยให้ความสำคัญกับมันสักเท่าไหร่ แต่เมื่อเจ้าตัวน้อยเกิดมา มันกลับกลายเป็นสิ่งที่คุณรู้สึกว่าจะไม่มีวันได้สัมผัสอีกต่อไป บีแพนเธนมาพร้อมกับเคล็ดลับที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ดังนี้

Newborn baby sleeping well after nappy rash cream was applied.

1. กิจวัตรประจำวัน

ถือเป็นการยากที่จะทำให้กิจวัตรประจำวันที่ดีดำเนินไปในช่วง 2-3 เดือนแรก แต่คำแนะนำแรก คือ การสร้างกิจวัตรประจำวันที่สามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง เช่น การให้ลูกแช่น้ำอุ่น ตามด้วยการใส่ผ้าอ้อมและการนอนในห้องนอนเด็ก นอกจากนี้ การให้ลูกใส่ชุดนอนสบาย ๆ เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเวลานอนเป็นช่วงที่ยาวนานที่สุดที่จะใส่ผ้าอ้อม การใช้ครีมทาผิวปกป้องผิวใต้ผ้าอ้อม เช่น บีแพนเธน ออยเมนต์ ให้กับลูก ๆ ตอนเปลี่ยนผ้าอ้อมก่อนนอนถือเป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งครีมเหล่านี้จะช่วยป้องกันสาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อมที่ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวเด็ก แต่ยังรบกวนการนอนหลับสนิทตลอดคืนของลูกน้อยด้วย

2. ตัวช่วยในการกล่อมลูกนอน

ในปัจจุบันมีเครื่องมือมากมายในการช่วยกล่อมลูกนอน ไม่ว่าจะเป็นกล่องเพลง หรือกล่องฉายภาพดาว ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อได

Girl playing on the floor with a baby doll.

3. อุณหภูมิ

การที่ห้องนอนเด็กมีอุณหภูมิเหมาะสมเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ไม่เพียงแต่เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ทำให้มั่นใจว่าพวกเขาจะไม่รู้สึกร้อนหรือหนาวจนเกินไปในตอนกลางคืน

4. เด็กแต่ละคนมีพฤติกรรมการนอนที่แตกต่างกัน

เด็กบางคนนอนหลับง่าย เด็กบางคนนอนหลับยาก ซึ่งอาจเกิดจากฝันร้ายหรืออาการระคายเคืองตอนกลางคืน แต่สิ่งที่สำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรสร้างเงื่อนไขในการนอนให้ยากเกินไป เช่น คุณพ่อคุณแม่ควรผลัดกันเข้าไปอยู่กับลูกเพื่อที่ว่าลูกจะไม่ติดใครคนใดคนหนึ่งจนเกินไป

Girl playing on the floor with a baby doll.

5. อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป

พ่อแม่หลายคนอาจจะกดดันตัวเองในเรื่องการเลี้ยงลูก การที่ลูกนอนไม่หลับตลอดคืนบางครั้งเกิดจากระยะการเติบโตแบบรวดเร็ว (Growth Spurts) และความเจ็บป่วยต่าง ๆ สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือจำไว้ว่าถึงแม้ว่ามันจะเป็นความรู้สึกที่ยาวนานมาก แต่ลูกน้อยของคุณจะเป็นเด็กเพียงแค่เวลาสั้น ๆ และในที่ท้ายสุดทุกคนก็จะได้นอนหลับอย่างสบาย