ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยฟันขึ้น

เมื่อลูกๆ เริ่มมีอาการฟันขึ้น ก็อาจจะมีอาการปวดเหงือกตามมา เราจึงมาพร้อมกับวิธีธรรมชาติที่คุณสามารถช่วยเหลือลูกน้อยของคุณให้เจ็บปวดหรือรำคาญน้อยลงได้

เมื่อลูกเริ่มมีอายุครบเดือนที่ 6 ลูกของคุณจะเริ่มงอแงขึ้นมาอีกครั้งเพราะมันเป็นช่วงเวลาที่ฟันน้ำนมกำลังจะขึ้น โดยเหงือกของลูกน้อยจะมีอาการเจ็บ อักเสบ และบวม รวมถึงอาการน้ำลายไหลและเป็นไปได้ที่จะมีผื่นผ้าอ้อม

ปกติอาการจะเหมือนกันหมดถึงแม้ว่าทารกบางคนอาจมีฟันซี่แรกขึ้นเมื่อตอนเดือนที่ 4-5 หรือช้ากว่านั้น ลูกน้อยของคุณจะมีอาการเจ็บปวดอย่างมาก ซึ่งนี่อาจจะเป็นความเจ็ปปวดครั้งแรกของพวกเขาก็เป็นได้ ดังนั้นเราในฐานะพ่อและแม่จะทำอย่างไรให้อาการของลูกน้อยดีขึ้นได้บ้าง?

Newborn sleeping in bed. Baby cream helps!

คุณจะสังเกตอาการฟันขึ้นของลูกน้อยได้อย่างไร?

ทารกบางคนค่อนข้างโชคดีตรงที่ว่ามีอาการปวดเหงือกไม่มาก แต่ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ร้องไห้งอแง พวกเขาอาจมีอาการน้ำลายไหลมากขึ้น หรือมีอาการแก้มแดง เหงือกบวมแดง และอาจเจ็บเมื่อต้องทานอาหาร เด็กบางคนอาจมีอาการหมั่นเขี้ยวและเริ่มกัดสิ่งของต่าง ๆ หรือบางคนอาจงอแงไม่ยอมนอน ซึ่งโดยทั่วไปเป็นเพราะเด็กจะรู้สึกหงุดหงิดและขี้โมโห หากคุณลองเอานิ้วของคุณลูบที่เหงือกหน้าของลูกน้อย คุณอาจจะรู้สึกได้ถึงรอยฟันได้เหงือก 
 
 เด็กหลายคนอาจมีอาการถ่ายเป็นน้ำและมีสีที่ต่างจากปกติ และบ่อยครั้งจะมีอาการผื่นที่ผิวหนังอีกด้วย

หากลูกของคุณมีอาการดังกล่าว ให้หลีกเลี่ยงการใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา และให้ก้นของลูกน้อยโดนลมมาก ๆ และเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ หากเป็นไปได้ให้ใช้ผ้าอ้อมที่ทำจากผ้าแทนการใช้แบบสำเร็จรูป หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันผิวใต้ผ้าอ้อมของลูก เช่นครีมทาก้น อย่างบีแพนเธน ออยเมนต์ ก็จะช่วยป้องกันลูกน้อยของคุณจากผื่นผ้าอ้อมได้เช่นเดียวกัน

คุณแม่จะช่วยลูกเมื่อมีฟันขึ้นอย่างไร?

ลองมาดูวิธีธรรมชาติที่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกได้

1 การปลอบประโลม

ให้คุณกอดและปลอบลูกให้ได้มากที่สุดและใช้เวลาในการสื่อสารกับลูกให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมถึงการเล่นกับลูกเพื่อให้ลืมความเจ็บปวด

2 การดื่มนมจากเต้าได้ตามต้องการ

วิธีนี้เป็นหนึ่งในหลาย ๆ โอกาสที่การให้นมจากเต้ามีประโยชน์อย่างมาก โดยเป็นการทำให้ลูกรู้สึกสบาย และมอบความอบอุ่น และเป็นช่วงเวลาแห่งความผูกพันระหว่างแม่และเด็กให้มากที่สุดตามที่ลูกต้องการ 

3 อาหารที่ให้ความเย็น

เมื่อลูกของคุณโตพอที่จะกินอาหารได้แล้ว ให้ลูกทานอาหารมีของว่างเย็น ๆ เช่น แอปเปิ้ลบด หรือผลไม้หั่นเป็นแท่งแช่น้ำแข็ง เช่นแตงกวา แตงโม แอปเปิ้ล ลูกแพร ลูกพีช เป็นต้น

Baby eating watermelon can use some nappy cream afterwards.
4 นิ้วของคุณ

เป็นวิธีง่าย ๆ คือการให้ลูกกัดนิ้วของคุณหรือการใช้นิ้วลูบเบา ๆ ที่เหงือก ซึ่งมันจะเป็นการบรรเทาอาการปวดเหงือกให้แก่ลูกน้อย โดยก่อนทำ ให้คุณลองจุ่มนิ้วของคุณในสารบรรเทาปวด ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปเปอร์มิ้นท์หรือคาโมมายล์ 1 หยด หรือจะเป็นสารสกัดวานิลาแบบเจือจางที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดลงได้ เป็นต้น

Baby protected against rash with nappy cream is a happy baby
5 ของเล่นยางสำหรับกัด มีของเล่นยางสำหรับกัดมากมายอาทิเช่นยางกัดของเด็กแบบวง ของเล่นยางสำหรับกัด เป็นต้น 

สิ่งของเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปสำหรับเด็กและในห้างสรรพสินค้า หรือจะเป็นของเล่นชนิดเจลที่คุณสามารถนำไปแช่เย็นได้ซึ่งเราคิดว่าของเล่นชนิดเจลนี้ได้ผลดีที่สุด เพราะความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บของเลือกได้ในขณะที่ลูกกัด

Baby playing with colorful toy
6 คาโมมายล์

ลองให้ลูกของคุณดื่มชาคาโมมายล์เย็นจากแก้วดูดหรือจากแก้วเด็ก หรือลองแช่ผ้าสักหลาดลงในชาคาโมมายล์เข้มข้ม จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นก่อนที่จะนำไปให้ลูกของคุณกัดเล่น