ข้อแนะนำในการดูแลทารกแรกเกิด สำหรับพ่อแม่มือใหม่

สำหรับพ่อแม่มือใหม่แล้ว การเลี้ยงเด็กทารกอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและน่ากลัวไปพร้อมๆ กัน ผู้คนรอบข้างก็อาจจะพร้อมให้คำแนะนำหลายๆ อย่างกับคุณจนคุณไม่แน่ใจว่าควรจะเชื่อคำแนะนำไหนบ้าง วันนี้เราจึงมาพร้อมบทความดีๆ เกี่ยวกับการดูแลเด็กแรกเกิดกันค่ะ 

Essential items for first few weeks with a newborn baby, including rash cream.
  • การพักผ่อนสำคัญมาก หากคุณพ่อหรือคุณแม่เริ่มรู้สึกเครียดหรือเหนื่อย การพัก 5-10 นาทีจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น การพักผ่อนเพียงเล็กน้อยจะช่วยให้คุณมีสภาพร่างกายและจิตใจที่ดีพร้อมรับมือกับเด็กๆ อีกด้วย
  • อย่าแข่งขันกับพ่อแม่คนอื่น คุณต้องไม่ลืมว่าไม่มีใครรู้จักกับลูกของคุณดีไปกว่าตัวคุณ ดังนั้นการนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับพ่อแม่คนอื่นๆ หรือเอาลูกตัวเองไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียดซึ่งจะส่งผลต่อลูกในอนาคตได้
  • ใช้เวลากับลูกให้มากที่สุด แม้ว่าเด็กๆ จะจำช่วงเวลาที่ตนเองเป็นทารกไม่ได้ แต่ช่วงเวลนี้เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่จะจำได้แม่นยำทีเดียว ดังนั้นการใช้เวลาอยู่กับลูกเพื่อสร้างความทรงจำดีๆ ก็จะช่วยให้คุณเพิ่มพื้นฐานความรักความผูกพันกับลูกได้มากขึ้น 
  • การนอนหลับตลอดทั้งคืนสำหรับเด็กไม่จำเป็นเสมอไป พ่อแม่หลายคนพยายามให้ลูกนอนหลับยาวๆ ให้ได้ตลอดทั้งคืน แต่จริงๆ แล้ว การนอนหลับของเด็กเกิดใหม่ อาจเกิดขึ้นได้ไม่เป็นเวลา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้เวลาที่ลูกจะนอนได้เพียงพอ และควรเก็บบันทึกเวลาที่ลูกนอน กิน หรือขับถ่าย เพราะการทำบันทึกเหล่านี้จะช่วยให้คุณเข้าสุขภาพของลูกได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการขับถ่ายที่คุณควรจัดเก็บบันทึก เพราะการขับถ่ายของลูก มีผลกี่ยวเนื่องไปถึงสาเหตุของอาการต่างๆ เช่น ผื่นผ้าอ้อม ผดร้อน หรือผื่นคัน บีแพนเธน ออยเมนต์ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเตรียมความพร้อมให้คุณดูแลปกป้องผิวภายใต้ผ้าอ้อมของลูกน้อย  
  • ผื่นผ้าอ้อมเกิดขึ้นได้ทุกเวลาในช่วงวัยที่เด็กยังใส่ผ้าอ้อม โดยจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง เป็นแผล บวม หรือเป็นจุดที่ก้น ต้นขา และบริเวณอวัยวะเพศของทารก เมื่อสัมผัสบริเวณผื่น อาจรู้สึกร้อน
  • บีแพนเธน ออยเมนต์ เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงเด็กโต ด้วยออยเมนต์จากลาโนลินบริสุทธิ์ซึ่งมีลักษณะเหมือนไขมันตามธรรมชาติของผิว เคลือบผิวแบบ semi-occlusive (ไม่เคลือบปิดกั้นทั้งหมด) ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึกแม้ผิวบอบบาง ทั้งยังป้องกันการเสียดสีและความอับชื้น แต่ก็ช่วยให้ผิวระบายอากาศได้ด้วย นอกจากนั้นโปรวิตามิน B5 จะค่อยๆ ฟื้นฟูผิว ให้ผิวคงความเนียนนุ่มและชุ่มชื้น

คำแนะนำเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้เวลาเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างพ่อ แม่ และลูกนะคะ